Văn hóa tặng quà của người Châu Á mà bạn cần biết khi ra nước ngoài

Ngày đăng:  10:43:32 - 06/03/2020 | | 3927  Lượt xem

Việc chọn quà tặng phù hợp sẽ giúp mối quan hệ trở lên tốt đẹp, bền vững và gần gũi hơn. Tuy nhiên khi chọn quà tặng người nước ngoài bạn cần lưu ý đến phong tục tặng quà của mỗi quốc gia để tránh biến món quà tưởng chừng ý nghĩa với họ lại làm sứt mẻ mối quan hệ giữa hai bên.

Việc tìm hiểu phong tục tặng quà ở mỗi quốc gia đặc biệt là phong tục tặng quà của các quốc gia Châu Á còn thể hiện sự hiểu biết của bạn về văn hóa của họ, điều này sẽ giúp bạn tránh được những điều kiêng kỵ không nên gặp phải khi chọn quà tặng người nước ngoài.

Những điều cần biết trong văn hóa tặng quà của người Ấn Độ

người ấn độ kiêng kỵ điều gì

Ở Ấn Độ, đừng bao giờ đưa thứ gì đó cho người khác bằng tay trái vì với người dân nước này, bàn tay trái được xem là bàn tay không sạch sẽ do sử dụng đụng chạm nhiều vào những khu vực ô uế, dơ bẩn. Khi đưa, nhận hoặc chuyển những món đồ, bạn hãy nhớ phải dùng tay phải, như thế mới tỏ rõ sự tôn trọng và thành ý của mình. 

Khi tặng một món quà cho người Ấn, bạn không nên gói quà bằng giấy màu đen hay trắng, vì hai màu sắc này tượng trưng cho sự xui xẻo. Bạn nên chọn giấy gói có màu tươi tắn như vàng, xanh, đỏ.

Không tặng những loại hoa có mùi thơm cho người Ấn, bởi những loại hoa đó chỉ dùng trong lễ tang.

Không nên mở quà ngay trước mặt người tặng vì điều đó được xem là mất lịch sự


Đó là với những món đồ, còn với tiền thì sao? Khi muốn tặng tiền cho ai đó, hãy tặng số lẻ. Trong văn hóa Ấn Độ, số 1 tượng trưng cho khởi đầu mới mẻ còn số kết thúc với số 0 là mang ý nghĩa chấm hết. Vì thế, người Ấn Độ tin rằng, tặng tiền mà có số đơn vị là số 1 chính là gửi đi thông điệp chúc tiền bạc sinh sôi, chúc cho cuộc sống của người nhận sung túc, mọi điều tốt đẹp sẽ sinh sôi nảy nở.

   Xem thêm :   Những món quà lưu niệm Việt Nam được người nước ngoài thích nhất

 Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc bạn cần biết

văn hóa tặng quà của người trung quốc

Người Trung Quốc thường có thói quen lì xì vào các dịp lễ và tết âm lịch , tặng tiền cho người mà mình yêu quý. Có ba nguyên tắc người Trung Quốc phải thuộc nằm lòng khi tặng tiền cho ai đó. Thứ nhất, tờ tiền trao đi phải là tờ tiền mới, không nhăn nhó và họ ưu tiên tặng tiền giấy chứ không tặng tiền xu. Thứ hai, không tặng số tiền mà khi đọc lên, con số đầu tiên hay con số cuối cùng là số 4 vì phát âm số 4 khá giống chữ “tử” nghĩa là chết nên dễ liên tưởng đến sự kém may mắn. Thứ ba, bạn nên tặng số tiền có con số 8 vì cách phát âm gần với chữ “phát”, dễ liên tưởng đến phát tài, phát lộc. 

Giày và khăn tay, ô, mũ là vật mang lại sự chia ly và dời khỏi mối quan hệ với người Trung Quốc vì vậy khi chọn quà tặng bạn nên tránh món quà này nhé.

Khi tặng quà cho nam giới đã kết hôn, tuyệt đối không tặng chiếc nón màu xanh lá, dù chiếc nón ấy có đẹp, quý hay đắt tiền đến thế nào. Người Trung Quốc tin rằng, người đàn ông đội chiếc nón màu xanh lá có nghĩa là vợ anh ta không chung thủy, vì từ “nón xanh” đọc giống như ý nghĩa “người đàn ông bị cắm sừng”.. 

 Đồng hồ để bàn được dùng làm quà tặng khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Trung Quốc thì không. Người Trung Quốc tặng nhau đồng hồ đeo tay chứ không tặng đồng hồ để bàn vì cách phát âm đồng hồ để bàn khá giống từ “chết”. Hoặc có người thì cho rằng, hình ảnh chiếc đồng hồ để bàn gõ từng nhịp khiến họ nghĩ đến việc đồng hồ đếm giờ báo hiệu cái chết đang đến gần. 

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

 Ở Hàn Quốc đừng dùng mực đỏ ghi trên những tấm thiệp tặng cho ai đó. Người ta dùng mực đỏ để khắc lên bia mộ và ghi lên đèn lồng trong đám tang. Vì thế, nếu bạn viết lời đề tặng bằng mực đỏ lên tấm thiệp, bạn sẽ khiến người nhận lo lắng, sợ hãi về sự xui rủi nào đó sắp đến. 

Nếu tặng tiền cho người Hàn Quốc nên bỏ vào phong bì, dao kéo hoặc vận sắc nhọn sẽ được hiểu là bạn đang muốn cắt đứt mối quan hệ này.

Cũng giống một số quốc gia châu Á khác, khăn tay là biểu hiện của nước mắt và sự vất vả bi thương vì vậy họ tránh tặng món quà này khi gặp mặt.

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người Nhật 

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người nhật

Người Nhật đặc biệt coi trọng cách gói hơn cả món quà bên trong. Nếu không được gói tặng cẩn thận, món quà không xứng đáng được trao đi. Ở Nhật, người được tặng quà cần nhìn thấy sự chỉn chu qua cách gói quà. Nếu bạn phân vân không biết tặng một người Nhật món quà gì thì hãy “đầu tư” vào phần gói quà để gây ấn tượng với người được tặng. 

Nếu bạn có ý định tặng hoa cho một người Nhật thì hãy dành thời gian tìm hiểu về ý nghĩa những loài hoa theo quan điểm của họ. Tuyệt đối không tặng hoa sen, hoa ly hay hoa cẩm chướng đã nở vì đó là những bông hoa cho dịp tang lễ.

Đừng tặng khăn cho người Nhật nếu như bạn không muốn cắt đứt mối quan hệ với họ. Người Nhật họ không muốn được nhận quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc bởi đây là loại hoa biểu trưng của gia tộc hoàng thất. Họ chỉ yêu thích những loại hoa có hình cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa,…

Người Nhật có một quy luật ngầm là khi bạn đi xa (có thể là đi du lịch, đi công tác) thì khi trở về, bạn phải có quà tặng cho mọi người. Đó như lời xin lỗi bạn gửi đến mọi người bởi sự vắng mặt của bạn trong một thời gian khiến mọi người phải choàng gánh cho bạn, đặc biệt là ở môi trường làm việc. Người Nhật gọi đó là món quà omiyage. Nếu không có omiyage mang về, bạn sẽ bị đánh giá là người hời hợt, vô tâm, thậm chí là keo kiệt. 

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người Thái Lan

 

Với người Thái, con số may mắn là 9. Đó là lý do vì sao những set quà tặng ở Thái Lan thường có 9 món, thể hiện ý nghĩa trao tặng sự thuận lợi, bình an cho người nhận. Người Thái phát âm số 9 giống từ “tiến về phía trước” hoặc “chúng ta đi ăn nào”, hay quan trọng nhất là giống từ “gạo”. 

Ở Thái Lan, không nên mở quà ngay trước mặt người tặng và hãy chắp tay trước ngực để thể hiện sự cảm ơn hành động mở quà trước mặt được coi là bất lịch sự. Nếu bạn tặng quà cho một người Thái, bạn muốn họ mở món quà ra xem nhưng họ từ chối thì đó chỉ vì họ tôn trọng bạn mà thôi. 

thái lan

Những điều cần biết về văn hóa tặng quà của người Singapore

Màu đen và tím là màu của sự kém may mắn vì vậy đừng bao giờ tặng quà cho người Singapore có màu sắc này. Họ thích màu đỏ, hồng nó biểu hiện của sự vui vẻ, nhiệt huyết, trang nghiêm và sự khoan dung.

Đừng bao giờ tặng khăn tay cho người Singapore vì quan niệm của người Singapore xem khăn tay là hình ảnh tượng trưng cho nước mắt, cho sự buồn bã. 

văn hóa singapore

Chọn quà người nước ngoài nếu bớt chút thời gian tìm hiểu phong tục, nét văn hóa trong cách thức trao và nhận quà của các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thấy việc chọn món quà phù hợp và được người nhận đón nhận vui vẻ thực sự không khó. 

 Xem thêm: Gợi ý những món thực phẩm khô ở Việt Nam thích hợp làm quà tặng 

   Tranh gạo Việt món quà tặng người nước ngoài độc đáo

 

 

Tin liên quan

Những món quà tặng sếp ý nghĩa hơn ngàn lời chúc Những món quà tặng sếp ý nghĩa hơn ngàn lời chúc

Truyền thống tặng quà sếp bắt nguồn từ ý muốn thể hiện sự trân trọng hay cảm kích công lao của cấp trên. Hay ...

Chọn quà gì tặng thầy cô nhân ngày họp lớp , ngày nhà giáo Việt Nam, quà tặng chia tay thầy cô? Chọn quà gì tặng thầy cô nhân ngày họp lớp , ngày nhà giáo Việt Nam, quà tặng chia tay thầy cô?

Nếu như bạn đang đau đầu vì những món quà hàng năm tặng thầy cô là những món quà được sản xuất công nghiệp ...

Chọn quà gì tặng thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam ý nghĩa ? Chọn quà gì tặng thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam ý nghĩa ?

Không chỉ những học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường những thế hệ  cựu học sinh, sinh viên đã ra ...

VĂN HÓA TẶNG QUÀ CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN BẠN CẦN BIẾT? CHỌN QUÀ GÌ TẶNG NGƯỜI ĐÀI LOAN ? VĂN HÓA TẶNG QUÀ CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN BẠN CẦN BIẾT? CHỌN QUÀ GÌ TẶNG NGƯỜI ĐÀI LOAN ?

Những sản phẩm quà tặng từ Việt Nam là những món quà đậm chất Việt Nam mà những nơi khác không có. Những món quà ...

Giới thiệu về tranh gạo, những món quà lưu niệm đậm chất Việt Nam tại Tranh gạo Việt Giới thiệu về tranh gạo, những món quà lưu niệm đậm chất Việt Nam tại Tranh gạo Việt

Dưới sự sáng tạo của các nghệ nhân, chủ đề của tranh gạo không hề bị giới hạn bởi màu sắc. Các loại tranh ...

Tranh gạo cửu ngư quần hội bức tranh mang lại may mắn, hạnh phúc, no đủ đời đời Tranh gạo cửu ngư quần hội bức tranh mang lại may mắn, hạnh phúc, no đủ đời đời

Tranh cửu ngư quần hội là bức tranh luôn mang lại may mắn, kích hoạt tài lộc, mang lại sự no ấm dư giả và những ...

Ý nghĩa của tranh mã đáo thành công và hướng treo tranh hợp phong thủy Ý nghĩa của tranh mã đáo thành công và hướng treo tranh hợp phong thủy

Tranh Mã Đáo Thành Công là một món quà ý nghĩa, thường được treo phòng khách hoặc chọn làm quà tặng khai trương, quà ...

Tặng tranh thuận buồm xuôi gió có ý nghĩa gì? Tặng tranh thuận buồm xuôi gió có ý nghĩa gì?

Tranh thuận buồm xuôi gió là mẫu tranh rất hợp treo phòng làm việc, phòng khách, văn phòng... hoặc được nhiều người ...

Các món bánh kẹo đặc sản  Việt Nam thích hợp làm quà lưu niệm cho người nước ngoài Các món bánh kẹo đặc sản Việt Nam thích hợp làm quà lưu niệm cho người nước ngoài

Việt Nam không chỉ là quốc gia với nhiều địa danh du lịch nổi tiếng mà nhắc đến các món đặc sản bánh kẹo thì ...

Mua tranh gạo ở đâu Hải Phòng? Mua tranh gạo ở đâu Hải Phòng?

Mua tranh gạo ở đâu Hải Phòng? Tại Hải Phòng quý vị có thể nhận hàng trong ngày với những mẫu có sẵn của chúng ...